• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วถุงแตก กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์อีกไม่ได้ป้องกัน มีน้ำเมือกออกมาควรทำอย่างไร

  •  S'sack Patiphat Ponglangka
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วถุงแตกเลยกินยาคุ้มฉุกเฉินแล้วมีเพศสัมพันธ์หลังสามวันสอดใส่แปปเดียวไม่ได้หลั่งแต่มีน้ำเมือกออกมาควรทำยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน เป็นการรบกวนการปฏิสนธิตามธรรมชาติในขั้นตอนต่าง ๆ เช่น

    • ยับยั้งการตกไข่
    • ยับยั้งการเคลื่อนตัวของอสุจิเพื่อไม่ให้เกิดการปฏิสนธิ
    • รบกวนการเจริญของเยื่อบุโพรงมดลูกเพื่อไม่ให้เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

    ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์ หากมีในช่วงที่ไข่ตก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ถุงยางอนามัย รั่วหรือแตก อาจจะทำให้มีน้ำอสุจิออกมาได้ แม้เพียงเล็กน้อยก็มีอสุจิเป็นล้านตัว การรับประทานยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ได้การันตีว่าจะไม่ตั้งครรภ์ เพียงแต่โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานยาค่ะ ทั้งนี้หากมีความกังวลว่าจะตั้งครรภ์แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ