• กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 1เดือนเกินสองรอบ จะเป็นอันตรายมากไหม

  •  sixxpmja
    สมาชิก
    1. เมื่ออาทิตย์ก่อนกินยาคุมแบบ 2เม็ด 1รอบ พอสามวันต่อมา ถุงยางเกิดแตก เลยกินแบบ 1เม็ดอีก 1รอบ แล้วแฟนผมเป็นประจำเดือน พอหายเมื่อวาน วันนี้ถุงยางเกิดแตกอีกรอบ ถ้ากินเกินต่อเดือน จะมีผลข้างเคียงหรืออันตรายมากมั้ยครับ แล้ว 2. แฟนผมประจำเดือนมาไม่ปกติ พึ่งหายเป็นเมนส์เมื่อวาน แล้ววันนี้มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาไม่ปกติ จะถือว่าเป็นระยะปลอดภัยมั้ยครับ 3. แล้วถ้าเกิดอยู่ในระยะปลอดภัย ควรกินยาคุมมั้ยครับหรือไม่กินดี ถ้ากินเกิน4เม็ดต่อเดือน หรือ2รอบต่อเดือน จะเป็นอะไรมั้ยครับ กังวลมากๆครับ

    คุณ sixpmja

    1.ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยปกติ มักไม่พบผลข้างเคียงที่เรื้อรังหรือเป็นอันตรายของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ในบางครั้งอาจพบอาการข้างเคียงที่ปรากฏในระยะสั้น ๆ บ้างเล็กน้อย เช่น

    • ปวดท้อง
    • ปวดหัว
    • ปวดหน้าอก
    • รู้สึกป่วย ร่างกายอ่อนล้า
    • ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน

      ส่วนกลุ่มอาการผลข้างเคียงที่พบได้น้อยมาก ได้แก่ หน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หากมีอาการป่วยที่รุนแรงขึ้น หรือประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกินกว่า 7 วัน ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาและตรวจการตั้งครรภ์

      2.อาจนับได้ครับ ถ้าใช้หลักการตกไข่ หน้า 7 หลัง 7 ของวันที่มี ปจด วันแรก แต่ผลไม่แน่นอน

      3. มีงานวิจัยว่า การกินยาคุมฉุกเฉินไม่ควรกินเกิน 2 ครั้งตลอดชีวิต  เพราะมีผลต่อต่อมใต้สมอง ที่ผลิตฮอร์โมนมาที่รังไข่และมดลูกอีกที  ทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมได้เร็วกว่าปกติ  ดังนั้นไม่ควรใช้โดยไม่จำเป็น  ถ้าถุงยางแตกอีกก็ควรใช้ชนิดอย่างหนา หรือใส่สองชั้น เพื่อความมั่นใจได้ครับ ดีกว่ามากินยาคุมฉุกเฉิน