• กินยาคุมแล้วมีตกขาวใส บางครั้งมีเลือดปน จะเป็นอันตรายไหม

  •  minnymin
    สมาชิก

    กินยาคุม Meliane ED 28แล้วตกขาวใสบางครั้งมีเลือดปนมานิดหน่อย มีลิ่มเลือดนิดหน่อย บางครั้งก็เป็นสีขาวใสปกติ เป็นตั้งแต่กินยาคุมมา 12 เม็ด เป็นๆหายๆ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ  อันตรายมั้ยคะ  บวกกับเดือนก่อนอ่านหนังสือสอบดึก  และนอนไม่เป็นเวลาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ minnymin

    จากที่เล่ามา อาจเป็นลักษระตกขาวปกติ ร่วมกับการที่เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดค่ะ

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ในกรณีของการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง หากเริ่มรับประทานยาใน 2-3แผงแรก หรือการรับประทานยาไม่สม่ำเสมอ ไม่ตรงเวลา จะทำให้เกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยเช่นกันนะคะ

    แนะนำคุณ minnymin ให้รอดูอาการ และรับประทานยาคุมกำเนิดให้ตรงเวลา สม่ำเสมอค่ะ หากมีอาการผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ