• ลืมกินยาคุุมเป็นบางครั้ง ตอนนี้มีปวดท้อง ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ?

  •  Kanoknan
    สมาชิก

    สวัสดีคะ เนื่องจากดิฉันมีเพศสัมพันธ์วันแรกวันที่ 16/1/2561 จนถึงปัจจุบัน และเริ่มทานยาคุมวันแรกคือวันที่ 16 /1/2561 ด้วยและบางวันลืมกินยาคุม 2 วัน แต่ทั้ง 2 วันที่ลืมกิน ก้อจะกินวันรุ่งขึ้นทันทีจำนวน 2 เม็ดคะ ตอนนี้ยังทานอยู่คะ และปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 27 ของทุกเดือน แต่เดือนนี้มาแบบติดกางเกงใน และปวดท้องร่วมด้วยนิดหน่อย อาการคล้ายจะเป็นประจำเดือน แต่ตรวจแล้วไม่ท้องนะคะ ไม่ทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ

    ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ

    แน่นอนค่ะ ว่าการทานยาคุมอย่างถูกต้อง สม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด แต่กรณีที่การกินยาไม่สม่ำเสมอ ก็ไม่ได้แปลว่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ทันที เพียงแต่จะลดประสิทธิภาพยาคุม และเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์เท่านั้นเอง

    ณ ขณะนี้ หมอไม่สามารถระบุได้ว่าท้องหรือไม่ เพราะการวินิจฉัยการตั้งครรภ์เบื้องต้นที่แม่นยำที่สุด ก็คือการตรวจฮอร์โมน HCG ทั้งจากปัสสาวะด้วยชุดตรวจด้วยตัวเองและจากเลือดที่โรงพยาบาลค่ะ กรณีวันแรกๆที่เริ่มขาดประจำเดือน ฮอร์โมน HCG อาจอยู่ในระดับที่ต่ำ ทำให้ผลการตรวจเป็นลบได้ จึงแนะนำให้ตรวจช่วงเช้าเนื่องจากจะเป็นช่วงนี้ปัสสาวะเข้มข้น มีระดับฮอร์โมนในปริมาณมาก ทำให้ผลการตรวจแม่นยำขึ้น

    สาเหตุที่ทำให้รอบนี้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การกินยาคุมจำนวนหลายเม็ด ความเครียด ขาดการพักผ่อน เป็นต้น

    แนะนำว่าช่วงที่ลืมกินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธุ์ ควรใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยนะคะ เช่น การใช้ถุงยางอนามัยค่ะ จนกว่าจะกลับมากินยาคุมตามปกติต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ทำอย่างไรเมื่อลืมกินยาคุม