• กินยาคุมกำเนิดมาหลายเดือนแล้ว ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  • คือทานยาคุม ยี่ห้อ มินนี่ 28 มาประมาณหลายเดือนแล้วค่ะแต่ไม่เคยหลั่งในเลย อยากทราบว่าถ้ากินเม็ดที่ 21แล้วจะสามารถหลั่งในได้ไหมคะ มีโอกาสท้องรึปล่าว?

     สวัสดีค่ะ คุณ ลอลักกอกี้,

                        หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงการทานยาเม็ดใดก็ตาม รวมถึงช่วงที่เว้นระยะ 7 วันด้วยค่ะ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน ในขณะที่ทานเม็ดที่ 21 อยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็น้อยกว่า 1% ค่ะ