• กินยาคุม 21 เม็ด แล้วเปลี่ยนมากิน 28 เม็ด รู้สึกคัดเต้านม เกิดจากอะไร

  •  Srisupattar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนถามหน่อยนะค่ะ ปกติ หนูกินยาคุม 21 เม็ด จนหมดแผง แล้วหนูเปลี่ยนมากิน แบบ 28 เม็ด เริ่มกินได้ 2 วันรู้สึกเจ็บที่เต้านม นี้กินมา 8 วันแล้วยังรู้สึกเจ็บอยู่ (แต่ยาที่หนูกินยี่ห่อเดิม นะค่ะ) แค่เปลี่ยนจาก 21 เป็น 28 มันเป็นเพราะอะไรค่ะ หนูถึงเจ็บเต้านม (จะท้องไหมค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณSrisupattar

    ปกติแล้วยาคุมกำเนิด 21 เม็ดและ 28 เม็ด ต่างกันที่เม็ดยาหลอกค่ะ โดยยาคุม 28 เม็ด จะมีเม็ดยาที่เป็นแป้งอย่างเดียวเกินมา 7 เม็ด จากเม็ดฮอร์โมน 21 เม็ด เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานต่อเนื่อง ถ้าเป็นยี่ห้อเดียวกัน เม็ดฮอร์โมน 21 เม็ด ย่อมมีปริมาณฮอร์โมนเท่ากัน แต่ถ้ายี่ห้อต่างกันอาจมีปริมาณฮอร์โมนแตกต่างกันได้ค่ะ ผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น วิงเวียน คลื่นไส้ คัดเต้านม ปวดท้อง ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาช้าหรือเร็ว ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอย หากทานถูกวิธีจะมีประสิทธิภาพคุมกำเนิดสูงค่ะ อย่างไรก็ตาม หากกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นได้เมื่อประจำเดือนขาด 7 วันค่ะ