• เผลอกินยาคุมไป 2 เม็ดในวันเดียว จะทานต่อย่างไร ประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  Nang Phangdee
    สมาชิก
    หนูเผลอกินยาคุมไป2เม็ค ในเวลาใกล้เคียงกันค่ะ แบบ28เม็ดค่ะ ให้กินต่อไปจนหมดแผงหรอค่ะ พอกินหมดให้ต่อแผงใหม่ทันทีใช่ไหมค่ะ แล้วเดือนนี้ประจำเดือนจะมาตามปกติไหมค่ะ รึว่าจะมาเดือนถัดไปค่ะ ช่วยตอบด้วยะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nang Phangdee,

                         หากเผลอทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ด ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น หรืออาจไม่เกิดก็ได้

                          หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ ซึ่งการทานยาคุมในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน คือจะเท่ากับทานไปเพียง 27 วัน แทนที่จะเป็น 28 วัน แต่ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยา ส่วนประจำเดือนก็อาจมาเร็วขึ้น 1 วันได้ค่ะ และเมื่อทานยาจนครบ 28 เม็ด (27 วัน)  ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ