• กินยาคุม แล้วประจำเดือนมากะปริดกะปรอย กี่วันจึงจะปกติ

  • กินยาคุมของแอนนาคะแล้วประจำเดือนมากระปริบกระปอยกี่วันคะถึงจะหายเป็นปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมฤดี ปิตะสุทธิ์,

                        การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หากเพิ่งเกิดขึ้นหลังจากที่เริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ซึ่งหากมีปปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยก็มักจะน้อยลงจนหายไป ทั้งนี้ ระยะเวลาของการมีเลือดออกในแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ไม่สามารถตอบได้ว่าจะมานานกี่วันค่ะ นอกจากนี้ ในผู้หญิงส่วนใหญ่ ก็มักไม่ได้มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ

                       นอกจากอาการเลือดออกปะปริดกะปรอยแล้ว ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักขึ้น เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก มีปริมาณมาก หรือไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรงร่วม ก็ควรหยุดทานยาคุมไปก่อน และหากเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ