• อายุ 37 ปี ปกติประจำเดือนมา 7 วัน พอเริ่มทานยาคุมไปได้ 2 วัน ประจำเดือนมาน้อยลง ผิดปกติไหม

  •  Joommy
    สมาชิก
    อายุ 37 ทานยาคุม อีกครั้ง หลังจากไม่ได้ทานมาแล้วปี ปกติประจำเดือนมาเยอะมาก 7 วัน ช่วง 3 วันแรกเปลี่ยนผ้าอนามัยถึง 3 ผืน มารอบเดือนนี้ ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด แบบฮอร์โมนต่ำ พอทานได้ 2 วัน ประจำเดือนมาไม่มาหายไปครึ่งนึง จนวันที่3 แทบไม่มีประจำเดือนเลย ผิดปกติไหมคะ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Joommy,

                        การเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ส่วนการที่เมื่อเริ่มทานยาไปแล้ว ประจำเดือนออกน้อยลงและหมดเร็วกว่าปกติ ถือเป็นผลจากฮอร์โมนของยาคุมได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้อันตรายอะไร และหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ก็จะมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง และประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก็จะมาน้อยกว่าปกติ และในบางครั้งอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีอาการขาดประจำเดือน นอกจากผลของยาคุมแล้ว ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ