• วันนี้ได้ทานยาคุมไป 2 เม็ด เพราะนึกว่ายังไม่ได้ทาน พรุ่งนี้ต้องทานกี่เม็ด

  •  fahsai4343
    สมาชิก
    ถ้าวันนี้กินยาคุม 2เม็ด. วันพรุ่งนี้ต้องกิน1เม็ดปกติไหมคะ (พอดีลืมค่ะนึกว่าตัวเองยังไม่กิน ที่ไหนได้กินไปแล้วเลยกิน2เม็ดเลย) ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าค่ะ คุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ fahsai4343,

                        หากเผลอลืมทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ดไปในวันเดียวกัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นหรือลดลงแต่อย่างใด และในวันถัดไป ก็ให้ทาน 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ หลังจากนั้น ก็ให้ทานจนหมดแผง ซึ่งจะเท่ากับว่าในแผงนี้ จะทานยาไปเพียง 20 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือ 27 วัน (สำหรับชนิด 28 เม็ด) แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ หลังจากทานครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน แล้วเริ่มทานแผงใหม่ตามปกติ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานหมดแผงก็ให้เริ่มแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ