• ประจำเดือนหมดเมื่อคืน กินยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ไป 2 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Anuchit N. Bowornphokhinkun
    สมาชิก
    พอดีเเฟนผมปจด.หมดเมื่อคืนครับกินยาคุมแผงที่2ไป2เม็ด แล้วหลั่งในจะท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anuchit N.Bowornphokhinkun,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 แล้ว โดยได้ทานต่อเนื่องมาจากแผงที่ 1 และแผงที่ 1 ที่ทานไปนั้น ได้ทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย และไม่ได้ทานยาอื่นร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากค่ะ

    Anuchit N. Bowornphokhinkun  Anuchit N. Bowornphokhinkun
    สมาชิก
    กินยาพารากับยาแก้อักเสบจะเป้นไรทั้ยครับ

    หากยาแก้อักเสบที่ทานคือยาในกลุ่มเพนิซิลินนั้น การศึกษาส่วนใหญ่พบว่าแทบไม่มีต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ

    สำหรับยาพาราเซตามอล ก็ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ

    สำหรับยาที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine