• เริ่่มกินยาคุมแบบ 21 เม็ดในวันแรกที่รอบเดือนมา หลังจากนั้นมีเลือดออกกะปริบกะปรอยเรื่อยๆ

  •  monta23
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมแบบ21เม็ด แผงแรก กินเม็ดแรกตรงกับวันที่มีประจำเดือนวันแรก ประมาณ1สัปดาห์ประจำเดือนหมด แต่หลังจากนั้นก็มีเลือดออกกระปิดกระปอยอยู่เรื่อยๆ อยากทราบว่าเป็นผลจากอะไรคะ เก็บยาคุมไว้ในรถยนต์(แผงแรก โดยคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย) ถ้าเริ่มกินแผงที่2หลังจากเม็ดที่21หมด 7วัน จะเริ่มคุมกำเนิดได้เลยมั้ยคะหรือต้องใช้วิธีอื่นร่วมด้วย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับคุณ monta23 อาการเลือดออกกระปริดกระปรอยนั้นเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ครับ สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 1 แผง 21 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด โดยเริ่มจากเม็ดแรกตามวันในสัปดาห์ที่มีสัญลักษณ์อยู่บนแผง จากนั้นรับประทานเม็ดต่อไปตามลำดับติดต่อกันทุกวัน เมื่อยาหมดแผง หยุดรับประทานยา 7 วัน (ซึ่งเป็นวันที่ประจำเดือนมา) เมื่อเข้าสู่วันที่ 8 ไม่ว่าประจำเดือนจะหมดแล้วหรือไม่ ให้เริ่มรับประทานยาแผงใหม่ต่อไปได้ทันที โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเสมอ หากลืมรับประทานยาตามเวลาเดิมภายใน 24 ชั่วโมง ให้รับประทานยาเม็ดที่ลืมทันทีที่รู้ตัว แม้จะใกล้กับช่วงเวลาของยาเม็ดต่อไปก็ตาม และรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมรับประทานยานานเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการป้องกันหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลา 7 วันหลังกลับมารับประทานยาครับ หากเป็นช่วงรับประทานยาแผงที่ 2 ยังไม่ถึง 7 วันหมอแนะนำให้คุณ monta23 ใช้วิธีอื่นป้องกันร่วมด้วยนะครับ

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 99%  หากยังสงสัย ขอให้อ่านรายละเอียดการใช้ยา และปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องครับ