• กินยาคุมไป 23 เม็ด แล้วเริ่มแผงใหม่ต่อเลยโดยไม่ทานให้ครบ 28 เม็ด จะเป็นอะไรไหม

  •  อา' รุ้ม
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแผง28เม็ด กินได้23เม็ดแล้วเริ่มแผงใหม่มาได้8เม็ดแล้ว อยากทรายว่าจะเปนอะไรไหมคะ
    อา' รุ้ม  อา' รุ้ม
    สมาชิก
    อยากรู้ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อา' รุ้ม,

                         โดยปกติ การทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ควรทานให้ครบ 28 เม็ด ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ ประจำเดือนมักจะมาเมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 23-26

                          ดังนั้น หากได้ทานไปจนถึงเม็ดที่ 23 แล้วเริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที โดยที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะทำให้ประจำเดือนยังคงไม่มาต่อไป จนกว่าจะทานยาคุมแผงใหม่จนถึงเม็ดที่ 23-26 ดังนั้นจะเท่ากับเป็นการเลื่อนประจำเดือนออกไป ซึ่งหากทำไปเพียงครั้งนี้ครั้งเดียว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และยาคุมก็จะยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เหมือนเดิม แต่หากทำเช่นนี้ไปในครั้งต่อๆ ไปอีก และทำไปเรื่อยๆ อาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัวผิดปกติ จากการที่ไม่ได้ลอกออกมาเป็นประจำเดือนให้หมด ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการเลือดออกะกริดกะปรอย และอาจมีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ