• กินยาคุมไม่ตรงเวลาทุกวัน เคลื่อนไปนิดหน่อย อยากทราบประสิทธิภาพของยาคุม

  •  Chura Ps
    สมาชิก
    คือไม่ตรงเวลาในที่นี้คือจะผิดจากเวลากินนิดหน่อยค่ะ ที่เราตั้งไว้คือ 21:00 น.แต่เรามักกินเคลื่อนเช่น 21:03 , 21:26 น.ฯลฯ อะไรแบบนี้อะคะ(แถบจะทุกวัน"ลืม")อยากทราบว่า -ยังสามารถคุมได้เต็มประสิทธิภาพของมันมั้ยคะ(เพราะมันก้ใกล้เคียงเวลาปกติ)?? -ที่กินอยูเปน"แผงแรก"กินได้15วันแล้วแต่ยังไม่หมั่นใจให้สดเลยให้ใส่ถุงยางก่อน สามารถหลั่งในได้เลยรึป่าวค่ะ?? ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบคะ เม็ดต่อไปจะพยายามให้ตรงเวลาค่ะถ้ากินเคลื่อนแล้วประสิทธิภาพลดลง

    สวัสดีครับ

    การทานยาเม็ดคุมกำเนิด (contraceptive pill) อย่างที่ จขกท ทราบว่า ควรทานให้ตรงเวลา และสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด โดยในกรณีของ จขกท เวลาทานเลื่อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการออกฤทธิ์ของยาครับ

    แต่ถ้ากรณีที่ลืมทานยา แนะนำดังนี้ครับ

    กรณีที่ 1 ยาเม็ดที่ลืมเป็น 14 เม็ดแรก ในกรณีนี้ให้ทานยาทันทีที่คิดได้ หรือในกรณีที่เลยเวลานานแล้วสามารถทานได้พร้อมเม็ดถัดไปได้เลย

    ในกรณีที่ลืมทานยา สามารถแบ่งออกได้เป็นดังนี้

    - เมื่อลืมรับประทานยา 1 เม็ด: ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ แล้วรับประทานเม็ดต่อไปตามปกติ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย

    - เมื่อลืมรับประทานยา 2 เม็ดในช่วง 2สัปดาห์แรก: ให้รับประทาน 2 เม็ด 2 วันติดกัน แล้ววันต่อไปก็รับประทานปกติ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย

    - เมื่อลืมรับประทาน 2 เม็ดในสัปดาห์ที่3 หรือเมื่อลืมรับประทาน 3 เม็ด ไม่ว่าช่วงเวลาใดก็ตาม : ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ได้ทันที และใช้วิธีตุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยเป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากการลืมทานยาในช่วงนี้จะทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้สูงครับ