• กินยาคุุมกำเนิดไม่ตรงเวลา

  •  pukpao
    สมาชิก
    หากกินยาคุมกำเนิด ไม่ตามเวลา มีผลอะไรไหมค่ะ คือกินยาคุมแต่ละวันไม่ใช่เวลาเดียวกัน ช่วยป้องกันได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pukpao

    การรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอ  หากรับประทานอย่างถูกต้องถือเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพดีอย่างหนึ่งค่ะ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 98-99% แม้ว่าจะเวลาไม่ตรงกันซะทีเดียวแต่หากรับประทานทุกวันอย่างสม่ำเสมอยังคงสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามเนื่องจากยาคุมกำเนิดเป็นฮอร์โมน หากรับประทานเวลาตรงกันก็จะช่วยทำให้ฮอร์โมนมีความสม่ำเสมอมากขึ้นค่ะ หากเป็นไปได้แนะนำให้เลือกรับประทานเวลาที่เราสะดวกค่ะเพราะจะช่วยลดการลืมและทำให้รับประทานเวลาใกล้เคียงกันมากขึ้นค่ะ  หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมลองอ่านเอกสารกำกับยาหรือสอบถามจากเภสัชกรได้ค่ะ