• ประจำเดือนมา 19 มีเพศสัมพันธ์ 31 กินยาคุมฉุกเฉิน 6-7 วันต่อมามีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Achina Mithala
    สมาชิก
    เเฟนผมประจำเดือนจะมาครั้งเเรกประมานวันที่19ครับ เเล้วมีอะไรกับเเฟนวันที่31 เวลาประมาน16.30น.ไม่ได้หลั่งในนะครับ เเล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินหลังเม็ดเเรกมีอะไรกับเเฟนตอน20.00 เเล้วกินเม็ดที่2อีกทีตอน08.10 พอผ่านไป6-7วันเเฟนผมมีเลือดไหลจากทางช่องคลอดปริมานค่อนข้างเยอะคับ เลยอยากรู้ว่าเลือดที่ไหลออกมามันเกิดจากอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Achina Mithala,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 19 ก.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 ก.ค. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากไม่ได้หลั่งใน แต่ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ไหลหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 6-7 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ค่ะ

                         ส่วนประจำเดือนนั้น ก็มักจะเลื่อนออกไป โดยอาจมาในเดือน ก.ย. เลยค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ แนะนำควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น