• กินยาคุมได้ 4-5 เม็ดแล้วมีประจำเดือน ปกติไหม แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  พลอย' ยย
    สมาชิก
    กินยาคุมได้4-5 เม้ดแล้วเป็นเมนปกติรึป่าวค่ะ แล้วถ้าหายเป็นเมนแข้วมีไรกะแฟนแล้วหลั่งในไม่ได้กินยาคุมด้วยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พลอย' ยย,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันไปแล้ว ต้องทานยาต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                        ส่วนการที่มีเลือดออก หลังจากทานยาไปได้ 4-5 เม็ด น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นผลจากการทานยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการก็มักจะหายไป

                         ดังนั้น หากได้ทานยาไปเพียง 4-5 เม็ด และไม่ได้ทานภายใน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ