• กินยาคุมได้ 2 เม็ด หลังจากหมดประจำเดือนแล้ว อีก 2 วันมีเลือดไหลออกมา

  • ดิฉันประจำเดือนมาวันที่ 29 มิถุนายน เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกวันที่ 2 กรกฏาคม และมีเพศสัมพันธ์กับแฟน กินยาคุมได้ 2 เม็ดค่ะ แล้วก็หยุดทานเพราะว่าอารมณ์แปรปรวน วิงเวียนศรีษะ จากนั้นหมดรอบเดือนไป 2 วันก็มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดค่ะ ลักษณะเป็นเลือดสด ไม่มีกลิ่นคาวเหมือนประจำเดือน อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ ดิฉันมีประวัติปากมดลูกอักเสบเรื้อรังค่ะ จากที่เคยไปตรวจมา
    สวัสดีค่ะ คุณ น้องแววดาว ฟ้าแปล๊บแปล๊บ @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ น้องแววดาว ฟ้าแปล๊บแปล๊บ เล่ามา ยังบอกไม่ได้นะคะว่า เลือดที่ออกทางช่องคลอดที่ผิดปกตินี้เกิดจากสาเหตุใดค่ะ อาจเป็นผลจากฮอร์โมนไม่สมดุลจากที่หยุดรับประทานยาคุมกำเนิดกระทันหัน, จากโรคปากมดลูกที่เคยอักเสบ หรือจากสาเหตุอื่นๆ แนะนำให้สังเกตอาการดูก่อนนะคะ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติเป็นเวลานาน จึงแนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ