• กินยาคุมแล้วแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไร

  •  Cartoon Tnk
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมครั้งแรกค่ะ เพิ่งเริ่มกินได้ 4-5 วัน ไม่มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้หรืออยากอาเจียนอะไรนะคะ แต่มันมีอาการเหมือนแน่นๆจุกๆที่หน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม และก็เหมือนมีอะไรจุกอยู่ที่คอด้วยค่ะ อย่างนี้เรียกว่าแพ้ยาคุมหรือเปล่าค่ะ หนูกินยาคุมยี่ห้อพรีมแบบ 21 เม็ดค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Cartoon Tnk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cartoon Tnk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ผลข้างเคียงของยาคุมเช่นปวดศีรษะ ปวดท้อง อารมณ์แปรปรวน ประจำเดือนมาไม่ปกติ ความดันโลหิตสูง น้ำหนักขึ้น คลื่นไส้ แม้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก แต่อาจเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะหัวใจวายได้ด้วย

    อาการดังกล่าวมาอาจจะยังไม่ได้ตรงกับผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดมากนัก แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินและตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนว่าเข้ากับโรคอื่นๆเช่นโรคทางปอด โรคหัวใจ หรือกรดไหลย้อนหรือไม่