• กินยาคุมครบแล้วลืมเว้นระยะ 7 วัน แล้วกินแผงใหม่ไปแล้ว 3 เม็ด ควรทำอย่างไรต่อ

  •  Wanwan Freedom
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมของไดแอนอยุ่ค่ะ แล้วกินหมดแผง แต่ลืมเว้น7วันนะค่ะ ที่จริงเม็ดสุดท้ายหมดวันเสาร์ค่ะ. ต้องเว้น7วันกินอีกที่วันอาทิตย์หน้า แต่ว่าหนูดันลืมไปชื้อมากินต่อเนื่องวันอาทิตย์เลยแล้วกินไปแล้ว3วันถึงวันพุธ พึ่งมาคิดได้ว่าลืมเว้น7วัน หนูต้องทำยังไงค่ะ ต้องหยุดกินให้ประจำเดือนมาก่อน. แล้วคอยกินต่อวันพฤหัสบดีหน้าไหม่ค่ะ. หรือว่าต้องชื้อแผงใหม่กินวันอาทิตยนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwan Freedom,

                        หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน ซึ่งมี 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะ 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อค่ะ ดังนั้น หากได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปแล้ว ทางเลือกมี 2 ทางคือ

                       1. ทานยาแผงใหม่ต่อเนื่องให้ครบ 21 ก่อน ซึ่งก็จะทำให้ในรอบนี้ ไม่มีประจำเดือนมา แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เมื่อทานหมดแล้ว จึงค่อยเว้นระยะ 7 วัน ซึ่งประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะนี้ค่ะ

                       2. หยุดทานยาคุมตอนนี้ แล้วหลังจากนี้ 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา และเมื่อหยุดทานยา ก็ให้นับไป 7 วัน เมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน แล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ (ที่มีจำนวนยาครบ 21 เม็ด) ส่วนยาแผงเก่าที่เหลืออยู่ประมาณ 18-19 เม็ด ก็ให้เก็บไว้เป็นแผงสำรอง เผื่อทำยาหายค่ะ