• กินยาคุมแล้วมีเลือดออก

  •  Pattarawadee Hongthong
    สมาชิก
    กินยาคุมยี่ห้อ ยาส ในข่วงตอนกินแผงที่ 1 กับ แผงที่ 2 ไม่ทีอาการอะไร แต่พอเริ่มกินแผงที่ 3 พอระจำเดือนหมด ก็มีเลือดไหลกระปริบกระปรอยมาตลอด เกิดจ่กสาเหตุอะไรค่ะ แล้วอาการเลือดไหลกระปริบกระปรอยจะหายไหมค่ะ หรือว่าเราต้องดปลี่ยนตัวยาที่กินอยู่ค่ะ ปล. เป็นคนแพ้ง่ายสิวขึ้นสิวเหื่อง่ายมาก ร้านขายยาเลยแนะนำ ยาส

     สวัสดีค่ะ คุณ Pattarawadee Hongthong,

                        การมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยในขณะที่ทานยาคุมกำเนิด อาจเกิดจาก

                        1. ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิด โดยเฉพาะในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนในปริมาณต่ำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจะค่อยๆ หายไปเมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ

                        2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นจึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้หากมีเพศสัมพันธ์

                       3. มีความผิดปกติอื่นๆ อยู่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปอีกซักระยะ หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่ตลอด ไม่มีแนวโน้มที่ลดลง แนะนำให้หยุดทานยาคุม หากหยุดแล้วยังคงมีเลือดไหลผิดปกติอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ แต่หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกด้วยค่ะ