• ช่วงหยุดทานยาคุม ไม่มีประจำเดือนมา ตรวจแล้วไม่ท้อง เลยเริ่มทานยาแผงที่ 2 ถ้าไม่กินยาต่อ จะท้องไหม

  •  Nanat
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมแผงแรก วันที่ 2 พ.ค ช่วงหยุดยาประจำเดือนไม่มาตรวจแล้วไม่ท้องเลยเริ่มกิน แผงที่ 2ต่อ และตรวจครรภ์ในระหว่างกินยาคุมขึ้นไม่ท้องจนตอนนี้กินหมดแผง 2 แล้วค่ะจะต้องกินแผงใหม่ วันพฤหัสนี้ตรวจอีกรอบช่วงหยุดยา วันที่ 4 ขึ้น 1 ขีด สอบถามค่ะ เรามีเพศสัมพันธ์หลั่งในกับแฟนช่วงหยุดยาวันแรกของแผงที่2 และจะไม่กินยาต่อจะท้องไม่ค่ะ อยากจะรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่ะ และถ้าไม่รอสามารถกินยาคุมแผงที่ 3 ในวันครบกำหนดได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nanat,

                         หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม รวมถึงในช่วงที่เว้นระยะการทานยาด้วย ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เว้นระยะการทานยาอยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยกว่า 1% และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็สามารถเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย แต่หากในช่วงที่เว้นระยะครบ 7 วัน ไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้ง

                          หากต้องการให้มีประจำเดือนมา ก็อาจต้องหยุดทานยาคุมกำเนิดก่อน คือเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่ต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ แต่ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงเก่าก็จะหมดลงไปแล้ว ดังนั้น หากหลังจากนี้ มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          หากหยุดยาคุมนานเกิน 3 เดือนแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา โดยที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น