• กินยาคุมแบบรายเดือนอยู่แล้ว มีเพศสัมพันธ์หลั่งในไป ควรกินยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยได้ไหมถ้าไม่แน่ใจ

  •  anonymous
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูเคยกินยาคุมประจำ 1เดือน แล้วก็เลิกกินไป พึ่งกลับมากินวันที่ 9/06 ซึ่งไม่ใช่วันที่มีประจำเดือน ปกติจะกินเวลา6โมงเย็น แต่มี3-4วันที่กินเวลา3ทุ่ม แล้ววันที่ 26/06 มีอะไรกับแฟนแล้วแฟนหลั่งใน กลัวว่าประสิทธิภาพการคุมจะลดลงและท้องได้ ควรจะกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ได้ไหมคะ
    anonymous  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณิชา เลิศวีรนนทรัตน์

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น หากกินทุกวันติดต่อกัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง หรือคลาดเคลื่อนดังที่กล่าวมาก็ไม่ถือว่ามากจนเกินไป จะมีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมเข้าไปอีก

    ในกรณีนี้ที่กินยามาตั้งแต่วันที่ 9/6 หากไม่ใช่ 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หลังกินติดต่อกันครบ 7 วันก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด สังเกตรอบเดือนในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย หรือช่วงเว้นยา 7 วันกรณีเป็นแบบ21 เม็ดอีกครั้งค่ะ หากประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มกินยาคุมแผงต่อไป