• กินยาแก้อักเสบแล้วกินยาคุมได้ไหม

  • ท้ากินยาแก้อักเสบแล้วกินยาคุมได้ไหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัก'กนี้ คือเทอ'ออ,

                        หากยาแก้อักเสบที่ทานอยู่ คือยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อในกลุ่มเพนิซิลิน เช่น Amoxicillin ในการศึกษาส่วนใหญ่พบว่า ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญ และสามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ

                         ส่วนยาที่จะมีผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดอย่างมีนัยสำคัญและทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงชัดเจน คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น