• กินยาคุมแผงแรกหลังจากประจำเดือนหมดไปแล้วเกิน 5 วัน เริ่มกินวันที่ 9/4/62 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 จะป้องกันได้ไหม

  •  IPo RI
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงแรกหลังจากประจำเดือนหมดไปแล้วเกิน5วันค่ะ เริ่มกินวันที่ 9/4/62 กินอย่างสม่ำเสมอ แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 19 หลั่งในจะสามารถป้องกันการตั้งครรถ์ได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ IPo RI,

                         การเริ่มทานยาคุมแผงแรก ควรทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่นับจากวันที่ประจำเดือนหมดค่ะ) ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากไม่ได้เริ่มทานภายใน 5 วัน ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                         ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมในวันที่ 9 เม.ย.(?) และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 เม.ย. (ยังไม่ถึงวันที่ 19 เม.ย.ค่ะ) ยาคุมจะยังไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                         แต่หากหมายถึงเริ่มทานยาคุมในวันที่ 9 มี.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 มี.ค. ยาคุมก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ