• กินยาคุมแผงแรกหลังมีประจำเดือน 6-7 วัน กินไป 17 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Warera Watsons
    สมาชิก
    รับประทานยาคุมกำเนิดแบบ21 เม็ด หลังมีปะจำเดือนประมาณ 6-7 วัน ตอนนี้กินมาได้ 17 วัน ทุกวันตรงเวลา แล้ววันนี้มีอะไรกับแฟนโดยใช้ถุงยางแต่ถุงยางรั่ว จะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหมคะ และควรทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warera Watsons,

                       โดยปกติ หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                         ดังนั้น หากเลย 5 วันนับจากที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว แต่ได้ทานยาไป 17 วันแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากทานยาทุกวันและทานยาตรงเวลา ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังจากทานยา ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไปค่ะ เพราะหากทานไป อาจมีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงได้ และจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น