• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด เหลือยาอยู่ 3 เม็ด แล้วมีเลือดออก ต้องหยุดกินยา หรือกินต่อไป

  •  Natcha Huanarat
    สมาชิก

    ดิฉันเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วนะคะ ก่อนกินยาคุมแผงแรกแบบ 21 เม็ด ดิฉันกินตอนที่มีเลือดมากระปริบกระปรอยค่ะ (มันมาแค่ 3 วัน ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือนไหม) แต่ก็กินต่อไปเรื่อยๆทุกวัน จนเมื่อวานกินยาไปแล้วเหลือยาคุมแค่ 3 เม็ดที่ต้องกิน (ไม่นับเม็ดขาวที่เป็นแป้งนะคะ) แต่ดันมีเลือดมาค่ะ แต่ไม่มากนะคะ ตอนนี้ก็ใส่ผ้าอนามัยไว้อยู่ก็มีเลือดติดนิดนึงนะคะ เลยอยากทราบว่าดิฉันต้องหยุดกินยาคุม หรือกินต่อไปแบบปกติเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Natcha Huanarat,

                          การมีเลือดออกในขณะที่ยังทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลา ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยา และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน (หากเป็นชนิด 21 เม็ด) ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดจึงค่อยเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างที่ทานยาคุม ก็จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เองค่ะ