• เมื่อกินยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ได้เปลี่ยนยี่ห้อ ถุงยางเกิดรั่ว จึงกินยาคุมฉุกเฉิน ทำถูกไหม

  •  mookkkk
    สมาชิก
    เริ่มทานยาคุมครั้งแรกของยาส28เม็ด ได้1แผงแล้วพอหมดแผงก็เปลี่ยนยาเป็นแอนนี่ลิน28เม็ดแผงที่2ตอนนี้ทานไปได้17เม็ด ทุกครั้งที่มีอะไรกับแฟนก็จะใส่ถุงร่วมด้วย แล้วคืนก่อนมีอะไรกันใส่ถุงปกติแต่ถุงรั่วคะเท่ากับว่าแฟนหลั่งในไป ด้วยความกลัวพลาดจึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานทันที. อยากทราบว่าแบบนี้ทำถูกไหมคะ การเปลี่ยนยาคุมทำให้ประสิทธิภาพของยาเสื่อมลงไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ mookkkk,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดแผงแรกครบ 28 เม็ดแล้ว ได้ทานยาคุมกำเนิดแผงที่ 2 ต่อทันที ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นคนละยี่ห้อก็ตาม และหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น แม้จะไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก

                           ดังนั้นการที่ถุงยางขาดรั่ว จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ เพราะจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น อีกทั้งอาจมีผลให้ประสิทธฺภาพของยาคุมกำเนิดลดลงได้

    mookkkk  mookkkk
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ แต่ว่ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วด้วยความกลัวพลาด แบบนี้ต้องรอลุ้น14วันถึงตรวจรู้ใช่ไหมคะว่าท้องไหม