• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด ติดต่อมาหลายเดือน มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน ช่วงที่กินเม็ดแป้ง จะท้องไหม

  •  Nupor Naja
    สมาชิก
    คือหนุกินยาคุมมาตลอดค่ะแต่ช่วงเม็ดแป้ง2เม็ดสุดท้ายของแผงแฟนหนูแตกในค่ะ2วันติดต่อกันก่อนขึ้นแผงใหม่มีโอกาศท้องรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nupor

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด

    ถ้าเป็นไปได้ ยังคงแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยควบคู่เสมอค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการคุมกำเนิด เเละป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ

    แต่ถ้าต้องการงดการใช้ถุงยางอนามัย ส่วนมากจะเเนะนำให้ผ่านไปก่อนในช่วง 3 แผงเเรกค่ะ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพให้เข้ากับฮอร์โมนในการคุมกำเนิดค่ะ  เพื่อให้ความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความข้นเหนียวของมูกที่ปากมดลูก รวมทั้งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลงทำงานได้อย่างดีค่ะ

    เนื่องจากยังมีบางรายงานว่า ภายใน 3 เดือนแรก อาจมีการตกไข่ได้ระหว่างที่มีการเริ่มรับประทานยาค่ะ

    ดังนั้น ถ้ารับประทานยามาเป็นอย่างดี อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้มีการลืมรับประทานยา หรือมีอาการท้องเสียที่อาจทำให้ระดับยาในร่างกายลดลง ส่วนมากโอกาสในการตั้งครรภ์ค่อนข้างต่ำค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ากังวล อาจสังเกตตามแผงค่ะ คือถ้าเลือดยังออกตามแผงตลอด ส่วนมากโอกาสการตั้งครรภ์น้อยค่ะ อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ทั้งๆที่รับประทานอย่างดีมาตลอดอยู่บ้างค่ะ ดังนั้น ถ้าเลือดไม่ออกตามแผงยา แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ