• กินยาคุมแบบ 21 เม็ด เพิ่งกินได้ 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  BlueKiss
    สมาชิก
    คือว่าพึ่งกินยาคุมไปได้2วันเองแล้วแฟนจะขอมีอะไรด้วยถ้ามีอะไรกันแล้วจะท้องไหมค่ะ(ใส่ถุงยางนะงับ)​

    สวัสดีค่ะ คุณ BlueKiss,

                         หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก โดยได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันนับจากที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน แต่หากได้มีการใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98%

                         อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทานยาคุมเป็นแผงแรก แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งก่อนค่ะ เพราะยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ