• ลืมทานยาคุมสามวัน รอจนมีเลือดน้ำตาลอ่อนมา จึงเริ่มทานยาใหม่ จะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Orange
    สมาชิก
    พอดีลืมทานยาคุม3วันแล้วมีเลือดออกมา8-9วัน คือวันที่ 9-18ก.ค หลังจากวันที่18ก.คมาได้นอนกับแฟนหลายครั้ง โดยใส่ถุงยางทุกครั้ง และเช็คว่าไม่มีรอยรั่วใดๆ และได้คำนวนวันไข่ตกคือวันที่20-25ก.ค และได้ลองตรวจครรภ์หลายครั้งหลังจากไข่ตก ขึ้น1ขีดคะ และวันที่30ก.คได้ลองตรวจอีกขึ้น1ขีดและ พอตอนเย็นมีเลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆไม่ดำไม่แดงสดคะ มาน้อยมากๆแค่เปื้อนกางเกงนิดหน่อย คิดว่าเป็นประจำเดือนวันแรกจึงทานยาคุมแบบแผง21เม็ดไป เลือดสีน้ำตาลอ่อนออกมาเป็นแบบนี้ได้5วัน คือ30ก.ค-3.ส.ค แล้วจึงเป็นสีขาวตกขาวปกติ ล่าสุดได้ตรวจครรภ์ วันที่3ส.ค ขึ้น1ขีดคะ ระหว่างนี้ได้นอนกับแฟนตลอดและใช้ถุงยางทุกครั้งคะ จากที่เล่ามา ถ้าตรวจครรภ์จะรู้ผลมั้ยคะว่ากำลังใกล้จะตั้งครรภ์ หรือ ไม่ตั้งครรภ์ กินยาคุมตามที่เล่ามาแบบนี้ถูกต้องมั้ยคะ กังวลว่าอาจจะไม่ใช่ปรำจำเดือนจริงๆ ปกติจะทานยาคุมตลอดทุกเดือนมาตราคะประจำเดือนจะมาแดงสด7-8วันเสมอ ถ้าครบ21เม็ดแล้วประจำเดือนจะมามั้ยคะ

    สวัสดีครับ Orange

    การทานยาเม็ดคุมกำเนิด ควรทานให้ตรงเวลา และสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุด แต่ถ้ากรณีที่ลืมทานยา แนะนำดังนี้ครับ

    - เมื่อลืมรับประทานยา 1 เม็ด: ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้ แล้วรับประทานเม็ดต่อไปตามปกติ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย

    -เมื่อลืมรับประทานยา 2 เม็ดในช่วง 2สัปดาห์แรก: ให้รับประทาน 2 เม็ด 2 วันติดกัน แล้ววันต่อไปก็รับประทานปกติ ไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย

    - เมื่อลืมรับประทาน 2 เม็ดในสัปดาห์ที่3 หรือเมื่อลืมรับประทาน 3 เม็ด ไม่ว่าช่วงเวลาใดก็ตาม : ให้เริ่มรับประทานแผงใหม่ได้ทันที และใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยเป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากการลืมทานยาในช่วงนี้จะทำให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้สูงครับ

          จากรณีของคุณนั้น หากมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันทุกครั้งโอกาสในการตั้งครรภ์ไม่น่ามีครับ อย่างไรก็ตามแนะนำรับทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องจากปกติต่อไปเลยครับ แล้วรอดูประจำเดือนอีกครั้งครับ