• กินยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว เว้นไป 1วันแล้วจึงเริ่มแผงใหม่ แต่กินไป 2 เม็ด จะท้องไหม

  •  saphom
    สมาชิก

    คือแบบว่า ปกติเรากินยาคุมต่อๆกันมาหลายเดือนแล้ว ปกติเม็ดสุดท้ายหมดเราก็เริ่มแผงใหม่ทันที แบบว่า วันที่ 1 เม็ดสุดท้ายหมด วันที่ 2 เราก็จะเริ่มแผงใหม่เม็ดแรกยุแล้วเป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด

    คือแบบว่า วันที่ 15/10/61 ยาคุมเม็ดสุดท้ายเราหมด แต่ว่าวันที่ 16/10/61 เราไม่ได้ไปซื้อ เพิ่งไปซื้อมาวันที่ 17/10/61 แล้วเราก้กินไปทันที แล้ววันที่ 17 เวลา 20:00 เป็นเวลาที่เรากินยา เราก็กินเม็ดที่ 2 ไป

    แบบนี้จะเป็นไรไม ขึ้นแผงใหม่ช้าไป 1วัน วันต่อมา เราก้เลยกินไป 2 เม็ด

    แล้วก็มีเพศสัมพันธุ์ แบบไม่ได้ใส่ถุง แบบนี้จะท้องไม

    สวัสดีค่ะ คุณ saphom,

                            หากได้ทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 28 ไปในวันที่ 15 ต.ค. แต่ไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ในวันที่ 16 ต.ค. แต่ไปเริ่มทานในวันที่ 17 ต.ค. แทน โดยทานไป 2 เม็ดภายในวันเดียวกันดังกล่าว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงบ้าง เนื่องจากมีการเริ่มทานยาคุมกำเนิดช้าไป 1 วัน แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                           โดยปกติ แม้จะทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ยาคุมก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์มีประมาณ 0.3% ดังนั้น หกามีการทานยาช้าไป 1วัน หรือลืมไป 1 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ

    saphom  saphom
    สมาชิก

    แล้วแบบนี้จะท้องไม

    "โดยปกติ แม้จะทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ยาคุมก็ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์มีประมาณ 0.3% ดังนั้น หากมีการทานยาช้าไป 1วัน หรือลืมไป 1 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ