• กินยาคุมมาปีกว่าแล้ว ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ วันและเวลาเดิม แต่ตอนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  chocobii
    สมาชิก
    คือกินยาคุม21เม็ดเป็นประจำค่ะ กินมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ ก่อนเริ่มทานยาคุมประจำเดือนเคยมาไม่ปกติค่ะ แต่พอกินยาคุมก็จะมาทุกวันอาทิตย์ทุกเดือนเลยค่ะ จะมาไม่เกิน6โมงเย็นของทุกเดือนเลยค่ะ แต่เมื่อวานมีแพทสัมพันธ์ปล่อยนอกแล้ววันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ไม่เคยเกิน6 โมงเย็น มีโอกาศเสี่ยงไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ chocobii,

                           การทานยาคุมกำเนิดนั้น หากทานได้อย่างถูกต้อง คือไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไมได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมาก

                            สำหรับประจำเดือน ส่วนใหญ่มักจะมาทุก ๆ 28 วัน ในวันเดียวกันของสัปดาห์ เช่น ทุกวันอาทิตย์ของทุก 4 สัปดาห์ แต่อาจไม่จำเป็นต้องตรงเวลา คือเป็นเวลาเดียวกันเสมอไป แต่หากมีการลืมทานยาบ้าง ทานยาไม่ตรงเวลาบ้าง  มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ก็อาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ 1-2 วัน

                            ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 วัน หากประจำเดือนยังไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                            นอกจากนี้ การทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ในบางราย ประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงจากผลของฮอร์โมน แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

    chocobii  linaa
    สมาชิก

    อาจจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมันมาไม่ปกติพอดีล่ะมั้ง รอไปอีกสักพักก็ได้ หรือไม่ก็เปลี่ยนมากินเป็นยาคุม synfonia ค่ะ ตัวนี้มี 28 เม็ดนะ แต่ก็ทำให้ฮอร์โมนกลับมาปกติอยู่ค่ะ