• เผลอทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ดในวันเดียวกัน จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหม แล้ววันถัดไปต้องกินอย่างไร

  •  Nuttyisnutty
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอค่ะ พอดีเมื่อคืนนอนตั้งแต่ทุ่มครึ่ง แล้วต้องทานยาคุมตอนสามทุ่มตรง พอถึงสามทุ่มตรงแฟนเอายามาให้กินตามปกติ (ตอนนั้นสลึมสลือ) แต่เรานึกว่าตัวเองยังไม่ได้กิน ห้าทุ่มจึงตื่นขึ้นมากินเป็นเม็ดที่สอง เป็นเม็ดที่จะต้องกินวันถัดไป เท่ากับว่าวันนี้กินยาสองเม็ด ยายังจะมีผลคุมกำเนิดต่อไปมั้ยคะ แล้ววันถัดไปต้องหยุดกิน 1 วัน หรือต้องกินต่อไปตามปกติคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuttyisnutty,

                       หากได้เผลอทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ดภายในวันเดียวกัน ไม่ได้มีผลอันตรายอะไร และไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นหรือลดลงแต่อย่างใด เพียงแต่ในบางราย อาจมีผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เจ็บเต้านม เป็นต้น

                       สำหรับในวันถัดไป ก็ให้ทานยา 1 เม็ด ในเวลาเดิมตามปกติ ทั้งนี้ ก็จะทำให้ยาแผงนี้หมดเร็วขึ้น 1 วัน แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเหมือนเดิมก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ แต่หากเป็นชนิดที่มี 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปค่ะ