• เดือนนี้ทานยาคุมกำเนิด 2 เม็ดใน 1 วัน พอถึงเม็ดแป้ง มีเลือดออกเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  Thara Boonma
    สมาชิก
    พอดีว่าเดือนนี้หนูกินยาคุมกำเนิดเบิ้ลไป2เม็ดในวันเดียว อยากทราบมีโอกาสท้องได้ไหมค่ะ ตอนนี้กินเม็ดแป้งไปแล้ว1เม็ดแล้วมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนแต่มีนิดเดียว แล้วเมื่อวานมีเมือกสีน้ำตาลคล้ายๆเลือดออกมากด้วยค่ะ จะเป็นไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thara Boonma,

                          การทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่ถูกต้อง ควรทานเพียงครั้งละ 1 วัน วันละ 1 ครั้ง ในเวลาที่ใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แล้วค่ะ การทานทุกวันวันละ 2 เม็ด ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ในทางตรงข้าม จะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้มาก และที่อันตรายคือ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ นอกจากนี้ การทานวันละ 2 เม็ดย่อมทำให้ยาหมดแผงเร็วขึ้นเป็น 2 เท่า เลือดประจำเดือนก็จะมาถี่ขึ้น หรืออาจไม่มาเลย เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ หากทานเช่นนี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ

                         ส่วนอาการมีเลือดออกดังกล่าวเมื่อถึงเม็ดแป้ง เป็นอาการที่ควรพบได้ เนื่องจากไม่มีฮอร์โมนไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูก เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป็นเลือดดังกล่าว แต่อย่างที่กล่าวไป หากทานวันละ 2 เม็ดเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เยื่อบุโพรงมดลูกอาจหนาตัวผิดปกติ และเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้  ดังนั้นแนะนำให้ทานวันละเม็ดเท่านั้นค่ะ ยกเว้นกรณีมีอาการอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยาคุม สามารถทานเพิ่มอีก 1 เม็ดได้ค่ะ

                         หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย หรือเปลี่ยนเป็นยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าค่ะ

    Thara Boonma  Thara Boonma
    สมาชิก
    ที่ว่ากินเบิ้ล2เม็ดในวันเดียวนี้ก็คือแค่ครั้งเดียวค่ะหลังจากนั้นก็กิน1เม็ดตามปกติค่ะ

    หากทานยาคุมไป 2 เม็ดแค่เพียง 1 วัน ก็จะไม่เกิดผลข้างเคียงเพิ่มมากนักค่ะ