• กินยาคุมอาร์เดนย้อนศร คือกินเม็ดที่ 14-11 แล้วแกะเม็ดที่ 8-1 0ทิ้งไป แล้วมีประจำเดือน ควรกินต่อเม็ดที่ 15 ไหม

  •  Suren
    สมาชิก
    กินยาคุมอาร์เดนย้อนศรแล้วพอรู้ตัวอีกทีก็4เม็ดแล้วแทนที่จะกินเม็ดที่8แต่ไปกินเม็ดที่14-11แล้วตกใจเลยแกะเม็ดที่8-10ทิ้ง แล้วมีประจำเดือนค่ะ ควรกินต่อเม็ดที่15ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukunya Praneet,

                          ยาคุมกำเนิดยี่ห้ออาร์เดน (R-den) เป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ที่มีฮอร์โมน เท่ากันทุกเม็ดในยา 21 เม็ดแรก ดังนั้นจริงๆ แล้ว วสามรถที่จะทานเม็ดไหนก็ได้ ไม่แตกต่างกัน ไม่จำเป็นต้องแกะเม็ดยาทิ้งแต่อย่างใด

                          หากยังไม่ได้มีการเว้นวันที่ทานยา แนะนำให้ทานยาแผงเก่าต่อจนถึงเม็ดที่ 21 (ไม่จำเป็นต้องเรียงวันก็ได้) แล้วนำแผงใหม่มากิน 3 เม็ด (เม็ดที่เป็นฮอร์โมนเม็ดใดก็ได้) เพื่อให้จำนวนวันที่ทานยาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนเท่ากับ 21 วันเท่าเดิม และทิ้งหรือเก็บแผงใหม่นั้นไป ไม่ต้องกินอีก หลังจากนั้นก็ให้กลับมาทานเม็ดแป้ง หรือเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนซึ่งเป็นเม็ดสีเหลืองในแผงเก่าต่ออีก 7 เม็ดจนครบ 28 เม็ด แล้วต่อด้วยยาแผงใหม่ต่อไป (ที่มีเม็ดยาครบ) ต่อไป