• เริ่มทานยาคุมหลังประจำเดือนมาแล้วประมาณ 9 วัน ได้หรือไม่

  • ขอถามหน่อยครับ พอดีแฟนพึ่งเคยใข้ยาคุมครั้งแรกแล้วประจำเดือนแฟนมาวะนที่28สิงหาคม แต่ไม่ได้กินยาคุม กินวันนี้ยังทะนไหมครับ

    แนะนำให้เริ่มกินยาคุมแผงแรกภายใน5 วันแรกของการมีประจำเดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่ยังไม่มีการตั้งครรภ์แน่นอน เพราะยาคุมมีผลต่อทารกในครรภ์ได้

    ดังนั้น ถ้าขณะนี้ ยังไม่มีการตั้งครรภ์แน่นอน( สามารถใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะตรวจเองได้) ก็สามารถเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกได้ทันที โดยต้องกินต่อเนื่องนานมากกว่า 7 วัน ยาคุมถึงจะเริ่มออกฤทธิ์ ระหว่างนั้นให้ใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัย

    วรวิทย์ งามน้อย  linaa
    สมาชิก

    ถ้ากินยาคุมครั้งแรกมันต้องกินภายใน 5 วันแรกที่ประจำเดือนมานะคะ ถึงจะได้ผลสุดค่ะ แต่ต้องกินให้ถูกต้อง อย่างยาคุมซินโฟเนียมี 28 เม็ดก็คือต้องกินติดต่อกันทุกวัน ถ้าหมดแผงก็กินต่อแผงต่อไปเลย