• คลอดลูกได้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง จะเริ่มกินยาคุมกำเนิด ผลของยาจะเริ่มวันไหน

  •  Ks
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าตอนนี้ดิฉันพึ่งผ่าคลอดบุตรได้ประมาณ 1 เดือนครึ่งกำลังจะเริ่มกินยาคุมกำเนิดค่ะ อยากทราบว่าผลในการคุมกำเนิดมันจะเริ่มประมาณวันไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ks,

                        หากยังให้นมลูก วิธีการคุมกำเนิดหลังคลอดที่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำนม ได้แก่ การฝังบาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 3 เดือน) การใช้ยาทานคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถเลือกวิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                        หากต้องการเลือกที่จะทานยาคุมกำเนิด แต่ประจำเดือนหลังคลอดยังไม่มา ก็สามารถเริ่มทานได้เลย เพียงแต่หลังจากทานยาไปแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกก่อน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม ในการทานยาคุมแผงแรกนี้ แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพราะยายังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ