• การกินยาคุมกำเนิด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  •  Narumon Khongte
    สมาชิก
    พอดีเดือนก่อนพึ่งทานยาคุมยี่ห้อนี้ไป1กล่องแล้วค่ะ แล้วมีประจำเดือน2ครั้ง แทบจะมีประจำเดือนทั้งเดือน ปกติประจำเดือนมาประมาณวันที่10 แล้วเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ร่วมกับมีเพศสัมพันธุ์บ่อยครั้งด้วยค่ะ อยากทราบว่ามีอะไรผิดปกติอะไรยังไงไหมค่ะ แนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ.การกินยา

     สวัสดีค่ะ คุณ Narumon Khongte

    เมื่อเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดในช่วง 3เดือนแรก อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ เป็นผลข้างเคียงจากคุมกำเนิดที่พบบ่อยค่ะ นอกจากนี้ หากมีการรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา ไม่สม่ำเสมอ จะทำให้ระดับยาแปรปรวนส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Narumon Khongte ให้รับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ ตรงเวลา และรอดูอาการก่อนค่ะ

    แต่หากยังมีเลือดออกผิดปกติ เกิน 3 เดือน แนะนำคุณ Narumon Khongte ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ