• กินยาคุมย้อนศรแถวสุดท้ายไป 3 วันแล้วมีประจำเดือนมา ควรทานยาต่ออย่างไร

  •  workoutmachine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนถามคุณหมอเรื่องกินยาคุมยาสย้อนศรแถวสุดท้าย เพิ่งรู้ตัวก็ผ่านไปสามวันแล้วค่ะ พอเข้าวันที่สามประจำเดือนก็มา ถ้าเป็นแบบนี้ต้องเริ่มยาแผงใหม่เลยไหมคะ, ควรกินต่อ หรือควรไปหาหมอไหมคะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ workoutmachine,

                      หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ยาในแถวสุดท้ายหรือเม็ดที่ 21-28 จะเป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนหรือเม็ดแป้ง ดังนั้นหากทานยาเม็ดแป้งไป 3 วัน ย่อมที่จะมีเลือดออกมาค่ะ เพราะเยื่อบุโพรงมดลูกได้ขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา จึงหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ดังนั้น ในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ควรนำยาแผงใหม่มาเริ่มต้นทานใหม่เลยค่ะ ส่วนยาแผงเก่าก็ไม่ต้องทานต่อไปอีก และในช่วงเริ่มทานยาแผงใหม่ 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ