• กินยาคุมถึงเม็ดที่ 17 มีเลือดสีน้ำตาลออก ก่อนหน้ามีการลืมทานยา 1 วัน และกินสมุนไพรด้วย

  •  Jinjuta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามเรื่องกินยาคุมมา6-7ปีได้แล้วค่ะ พึ่งกินได้ถึงเม็ดที่17ค่ะ พอมาวันที่6/7/62 มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลก่อนหน้าลืมทานยา1วันแล้วเอามาทาน2เม็ดพร้อมกันและทานยาสมุนไพรด้วยค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jinjuta,

                      เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมปกติ ซึ่งจะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ประสิทธิภาพก็จะถือว่าแทบไม่ลดลง

                      สำหรับการมีเลือดสีน้ำตาลออกมาในขณะที่ทานยาเม็ดที่ 17 อยู่ น่าจะเกิดจากการที่มีการลืมทานยาได้ รวมถึงอาจเกิดจากการทานยาสมุนไพรได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกไม่กี่วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทานยาสมุนไพรต่อ เพราะอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้ หากสมุนไพรที่ทานมีฤทธิ์ของออร์โมนเพศหญิงอยู่