• เริ่มกินยาคุม ปกติประจำเดือนจะมา 5-7 วัน กินยาไปได้ 3 วัน ประจำเดือนออกน้อย จะท้องไหม

  •  Gifty
    สมาชิก
    คือพึ่งเริ่มกินยาคุมค่ะ ปกติประจำเดือนจะมา 5-7 วัน ซึ่งในวันที่หนึ่งถึงวันที่สามประจำเดือนจะมาเยอะมากค่ะ แต่หลังกินยาคุมมินนี่ประจำเดือนวันที่สามมาน้อยผิดปกติค่ะ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Gifty  Gifty
    สมาชิก
    ในเดือนมกรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ ไม่ได้ป้องกันแค่สอดใส่เข้าไปไม่ถึงนาทีแต่คุณแฟนบอกไม่ได้มีน้ำอะไรออกมาค่ะ เป็นกังวลกลัวเขาจะหลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาโดยไม่รู้ตัวค่ะ แล้วยาคุมมินนี่มีผลต่อการมีประจำเดือนรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gifty,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ส่วนการที่เมื่อทานเข้าไปแล้ว ประจำเดือนที่มาออกน้อยลง น่าจะผลเป็นจากยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้เป็นการบอกว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                      หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมวันละเม็ดในเวลาเดียวกันของทุกวันจนหมดแผง ซึ่งหากเป็นชนิดที่มี 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ ซึ่งในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันนี้ ก็จะมีประจำเดือนมา โดยจะเริ่มมาประมาณวันที่ 2-4 วันหลังจากที่ทานยาหมด และปริมาณประจำเดือนก็มักจะมาน้อยกว่าประจำเดือนปกติที่เคยมาค่ะ

                       หากมีประจำเดือนมาเมื่อทานยาครบ 21 เม็ด ก็ย่อมแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากทานยาครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วัน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ