• ทานยาคุมผิดวัน เกิน 3 วัน

  •  Phonsuda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นอีกหนึ่งคนที่รับประทานยาคุมแบบ 28 เม็ดครั้งแรก แล้ววันที่ซื้อมาลองอ่านยาดูตัวยาชื่อ เมโลเดีย เค้าให้รับประทานตามวันที่เรากิน หนูก็กินวันพฤหัสแถวแรกแต่ไม่ใช่เม็ดแรก แล้วหนูก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ตอนนี้เหลือแถวสุดท้าย สองเม็ด กับ แถวแรก สี่เม็ด แบบนี้หนูกินผิดรึเปล่าคะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Phonsuda

    ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด(ประกอบด้วยฮอร์โมน 21เม็ดและยาหลอกเป็นเม็ดแป้งหรือวิตามิน 7เม็ด) ต้องทานแบบสม่ำเสมอ  และได้ประสิทธิภาพดีที่สุดควรเริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือน อาจรับประทานช้ากว่านี้ได้แต่ไม่ควรเกินวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน หากทานช้ากว่าวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน สามารถทำได้ แต่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงในช่วงรอบเดือนแรกที่เริ่มทานยา และจำเป็นต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วันแรกของการทานยาคุม เช่น ถุงยางอนามัย การป้องกันจะเริ่มมีผลหลังจาก 7วันแรกค่ะ

    21 เม็ดฮอร์โมน จะมีปริมาณยาเท่ากันค่ะ จากที่เล่าให้ฟัง คือ เม็ดที่ทานเม็ดแรกเป็นเม็ดฮอร์โมนเม็ดที่ 5 หากในช่วง 7 วันแรกของการทานยาคุม ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรือใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่เป็นไรค่ะ ส่วนตอนนี้เหลือเม็ดในแถวสุดท้าย 2 เม็ด ซึ่งเป็นเม็ดแป้ง 2 เม็ด เท่ากับว่าทานผิดวันไป 5 วันค่ะ แนะนำให้ทิ้งยาแผงเก่า

    • หากช่วง 5 วันนี้มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน ให้ทานยาคุมฉุกเฉินทันที โดยสอบถามวิธีทานจากเภสัชกรหรืออ่านสลากยาก่อนรับประทานค่ะ แล้ววางแผนคุมกำเนิดต่อในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธืได้เช่น ยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย
    • หากช่วง 5 วันนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรือมีแบบป้องกัน ให้เริ่มยาฮอร์โมนเม็ดแรกของแผงใหม่ทันที พร้อมกับคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วม 7 วันแรกค่ะ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น คัดเต้านม วิงเวียน ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจมาช้าหรือเร็ว ปริมาณมากหรือน้อยกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดไป 7 วัน ควรตรวจการตั้งครรภ์นะคะ

    อ่านเพิ่ม ยาคุมกำเนิด  ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  ที่ตรวจการตั้งครรภ์