• กินยาคุมปกติ28เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุง หลั่งนอกจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ

  •  Penelopy Babygg
    สมาชิก
    คือดิฉันได้กินยาคุมยี่ห้อ yaz 28 เม็ดมาเป็นเวลาสองเดือนกว่าๆ แล้ว ประจำเดือนได้หมดไปประมาณวันที่ 12-13 เมษายน แล้ววันนี้วันที่ 23 เมษายน ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ แล้วจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินด้วยมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Penelopy Babygg,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 2 เดือนแล้ว และแผงนี้เป็นแผงที่ 3 ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ คนใน 1000 คน แต่ทั้งนี้ต้องใช้ยาได้อย่างถูกต้อง ได้แก่ ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทานยาทุกวันไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น

                      ดังนั้นหากทุกวันนี้ยังได้ยังคงทานยาคุมกำเนิดอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ