• กินยาคุมแบบ28เม็ดไปสองเม็ด แล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป ควรทานยาคุมอย่างไรต่อ

  •  Ben Benjamas
    สมาชิก
    คือเราเริ่มกินยาคุมเเบบรายเดือนปกติ28เม็ดครั้งเเรกตอนมีประจำเดือนวันที่2 เรากินได้2วัน เเล้วเผลอไปมีเพสสัมพันธ์ขณะที่ยังมีเมนส์กับเเฟน เเบบไม่สวมถุงหลั่งในตอนเกื่อบ6โมงเย็น พอรุ่งอีกวันตอน7โมงครึ่ง เมนส์เราไหลน้อยมาก เหมือนจะหมด เราเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน เพราะกลัวจะท้อง เรากินยาคุมฉุกเฉินล่าสุดประมาณเดือนกว่าๆที่ผ่านมา อยากรุ้ว่าเราจะเป็นอะไรมั้ยค้ะ ตอนนี้เหลือยาฉุกเฉินอีก1เม็ดกินตอนทุ่มครึ่ง เราควรกินมั้ย ละเราควรกินเเบบปกติ28เม็ดต่อไปมั้ย😞 ถ้าเรากิน28เม็ดหมดไปเเล้วเเละเมนส์ยังไม่มา หรือเมนส์วันเเรกมาไม่ตรงกับยาคุมเเผงใหม่เม็ดที่1จะเป็ยไรมั้ยค้ะ รบกวนผู้รู้ด้วยนะค้ะ

    สวัสดีครับ คุณ Ba
        จากประวัติที่คุณเล่านั้น การกินยาคุมฉุกเฉินแนะนำให้กินเท่าที่จำเป็นครับ เนื่องจากประสิทธิภาพไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ ร่วมกับอาจมีผลข้างเคียงได้

        แต่ในกรณีของคุณนั้นหมอแนะนำให้ทานเม็ดที่สองต่อเมื่อครบ12ชม. จากเม็ดแรก ร่วมกับทานยาคุมแบบรายเดือนต่อเนื่องตามปกติได้ครับ อย่างไรก็ตามฤทธิ์การคุมกำเนิดของยาคุมกำเนิดจะเริ่มมีผลเมื่อทานเม็ดที่7ไปแล้ว  โดยการกินยาแบบ28เม็ดนั้นให้กินต่อเนื่องได้เลยครับ โดยปกติประจำเดือนมักจะมาหลังจากเริ่มกินเม้ดแป้ง(เม้ดที่22เป็นต้นไป)ไป2-3เม็ดครับ