• กินยาคุมกำเนิดรายเดือน ต่อมาลืมทานมีเพศสัมพันธ์พอดี กลัวท้องจึงกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  totoro
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติแล้วดิฉันกินยาคุมกำเนิดรายเดือน แต่มีวันนึงที่ลืมกินคะ แล้ววันนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนพอดีแล้วก็ใกล้หมดแผงแล้วด้วย ดิฉันกังวลกลัวท้องจึงซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน กินเมื่อวันพฤหัสที่ 8 ประมาณ 6 โมงเย็น (มีเพศสัมพันธ์วันพุธที่ 7 ประมาณทุ่ม) วันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยคะ จะมีผลกระทบอะไรและมีโอกาสท้องไหมคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับยาคุมกำเนิด ฉุกเฉิน ทานเม็ดแรก ภายใน 24 ชั่วโมงและ เม็ดที่สองถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง สามารถ คุมกำเนิดได้ 85 เปอเซนต์ ถ้าทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมง คุมกำเนิดสำเร็จ 75 เปอเซนต์ โอกาสเกิดการตั้งครรภ์ต่ำ

    การทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ครับ หากประจำเดือนขาดเป็นเวลานานหมอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์เพิ่มเติมครับ