• กินยาคุมมา 4-5 เดือน หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตก จะมีโอกาสเสี่ยงท้องแค่ไหน

  •  Kaitunkiku
    สมาชิก
    กินยาคุมมาได้ 4-5 เดือนแล้ว คือจะใช้แอปนึงจดวันที่ประจำเดือนมา ซึ่งแอปนี้มันจะคำนวณให้ด้วยว่าวันไหนไข่ตก ไข่สุก ใกล้ประจำเดือนจะมา โอกาศตั้งครรภ์สูง กลาง ต่ำประมาณนี้อะคะ ทีนี้อยากทราบว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่สุก โอกาศตั้งครรภ์สูงตามที่แอปมันบอกทั้งที่เราก็กินยาคุมอยู่อันนี้จะเสี่ยงท้องไหมคะ ไม่ได้คุมโดยถุงยางอีกทางนึง แต่ก็ไม่ได้ปล่อยในค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaitunkiku,

                         หากได้ทานยาคุมต่อเนื่องมา 4-5 เดือนแล้ว และทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น ไม่ว่าจะทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม

                        และในระหว่างการทานยาคุมกำเนิดนั้น ยาจะไปช่วยยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น การนับระยะปลอดภัย หรือการนับวันไข่ตก จึงไม่สามารถนำมาใช้ได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากยังทานยาคุมอยู่ตลอด ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดก็ได้ค่ะ