• กินยาคุมหลังประจำเดือนหมด 10วัน ยังไม่สามารถคุมกำเนิดได้จริงไหม

  •  xxZyxx
    สมาชิก
    กินยาคุมซูซี่ 28 เม็ดหลังประจำเดืนหมด10วัน ทำให้ตัวยาไม่มีผล ไม่สามารถคุมกำเนิดได้จริงมั้ยคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ xxZyxx,

                         การทานยาคุมกำเนิดนั้น ควรทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                         ดังนั้น หากประจำเดือนหมดไปแล้ว 10 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิด ไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ควรทานต่อเนื่องไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ หากทานแล้วมีเพศสัมพันธ์เลย ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้