• กินยาคุุมกำเนิด 28 เม็ดพร้อมยากินฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา

  •  ILOVEyou
    สมาชิก
    ขอท้าวความก่อนนะคะว่าก่อนหน้าที่จะกินยาคุมฉุกเฉินก็กินยาคุมแบบปกติมาตลอด แต่ล่าสุดขาดช่วงการกินยาคุมแบบปกติไปแล้วประจำเดือนก็มาปกติ หลังหมดประจำเดือน2วันก็มีอะไรแฟนไม่ได้ป้องกันหลั่งใน เลยกินยาคุมแบบฉุกเฉินพอกินยาคุมครบ2เม็ดก็เริ่มกินยาคุมแบบปกติก็มีอใรกับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันพอกินยาคุมจนถึงแถวสุดท้ายประจำเดือนก็ยังไม่มา (ยาคุมแบบ28เม็ด) ตอนนี้เคลียดมาก กลัวท้อง ยังใงคุณหมอช่วยให้คำปรึกษาทีนะคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    การคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นภายหลังการมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยมากขึ้นกับประเภทการคุมกำเนิดที่ใช้ ซึ่งจะกล่าวต่อไปตามข้างล่างนี้

    ประเภทของการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคร่าวๆ ดังนี้
    1. ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ethinyl estradiol 100 มคก. และ levonorgestrel 1 มก.)
    - มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะแก่การฝังตัว และมีผลต่อการทำงานของคอร์ปัสลูเตียมอีกด้วย
    - วิธีการทาน : ทานหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือภายใน 72 ชั่วโมง และทานซ้ำอีก 2 เม็ดในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา
    - หากทานถูกวิธีตามข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ได้ 2-3%

    2. 2. โปรเจนดินขนาดสูง (Levonorgestrel 0.75 มก.)
    - การใช้โปรเจสตินเป็นที่นิยมมากเนื่องจากผลข้างเคียง ชเ่น คลื่นไส้/อาเจียนน้อยกว่าการใช้เอสโตรเจนขนาดสูง
    - มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัว
    - วิธีทาน : ทานให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์(ภายใน 72 ชั่วโมง) ครั้งละ 1 เม็ด จำนวน 2 ครั้งห่างกัน 12 ชั่วโมง
    - หากทานถูกตามวิธีข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ 1.5% ซึ่งต่ำกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรวม

    ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์ของ จขกท จะเป็นไปตามประเภทของการคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ใช้ ดังที่กล่าวข้างต้นครับ

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่พบได้ เช่น คลื่นไส้แต่อาเจียนไม่มาก เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เจ็บเต้านม ซึ่งหากรักษาตามอาการก็จะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

    ผู้ที่ทานยาคุมฉุกเฉินอาจพบว่ามีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจพบเลือดออกทางช่องคลอด หรือประจำเดือนในรอบนั้นมาช้าประมาณ 2-3 วันได้ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนควรมาเป็นปกติ

    ยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมาก มีอัตราการล้มเหลมของการใช้แบบสมบูรณ์ถึง 0.3% แต่ในการใช้จริง คือ 9% ของการใช้ เกิดเนื่องมาจากการใช้ยาไม่สม่ำเสมอ ลืมทานยา หรือมีภาวะที่รบกวนการดูดซึมยา เช่น อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

    และผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ ดังนี้
    - คลื่นไส้อาเจียน พบได้ระยะ 2-3 เดือนแรก
    - เจ็บคัดตึงเต้านม
    - หน้าเป็นฝ้า
    - ซึมเศร้า พบได้น้อยมาก
    - น้ำหนักขึ้น พบได้น้อย
    - เสียงแหบคล้ายผู้ชาย
    - ลดปริมาณและคุณภาพน้ำนม
    - มีปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้ เช่น ยาวัณโรค กรดแอสคอบิค
    - เลือดออกกะปริกะปรอย พบบ่อยใน 3 เดือนแรก หลังจากนั้นจะน้อยลง และมักจะไม่ต้องรักษา
    - ขาดประจำเดือนระหว่างใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด
    - มีความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้
    - ปวดหัว/ไมเกรน

    การที่ จขกท ประจำเดือนยังไม่มานั้นสามารถเกิดได้จากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ แต่ถ้าหาก จขกท มัความกังวลใจ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์เพื่อนยืนยันการตั้งครรภ์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันทั้งที่ทานยาคุมกำเนิดในระยะเวลามากกว่า 2 สัปดาห์ครับ

    ILOVEyou  ILOVEyou
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ แต่ยังทานยาคุมแบบปกติไม่หมดแผงเหลือแถวสุดท้ายอีก3เม็ด ถ้าหมดแผงแล้วทานยาแผนใหม่ได้เลยไหมคะ