• กินยาคุมฉุกเฉินมา 4 ครั้งแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  bvfyi
    สมาชิก
    แฟมผมกินยาคุมฉุกเฉินมา4ครั้งแล้วจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ bvfyi

             ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาคุมปกติทั่วไป ซึ่งแนะนำให้ใช้ในกรณีจำเป็นเท่านั้น ซึ่งไม่ควรเกิน2ครั้งต่อเดือน อย่างไรก็ตามหากคิดว่าต้องใช้บ่อยแนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการคุ้มกำเนิดที่ดีกว่า

             ส่วนผลข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น เนื่องจากตัวคือฮอร์โมน หากได้รับเยอะ อาจทำให้เกิด อาการปวดหัว มึนหัว ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ประจำเดือยมาผิดปกติ รังไข่ทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสการท้องนอกมดลูกมากขึ้นอีกด้วย